Nhà ở bình dân, cầu ngóng cung

0
51

Hiện tại, phần lớn dân số của thành phố còn trẻ và có ít thời gian để gây quỹ, vì vậy lĩnh vực nhà ở giá rẻ luôn có đất để phát triển.

Dự án phát triển nhà giá rẻ rất hiếm tại Hà Nội
Dự án nhà giá rẻ hiện rất hiếm ở Hà Nội

Tiềm năng lớn …

Theo Hiệp hội Bất động sản Needham, thị trường nhà ở giá rẻ dài hạn có cơ hội tốt do nhu cầu cao. Theo đó, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số suy giảm, với 70% độ tuổi lao động, sự phát triển của các gia đình trẻ, tầm quan trọng của việc chia rẽ các gia đình lớn, vì vậy tốt nhất nên ở nhà.

Ngoài ra, Việt Nam có hệ thống đô thị hóa nhanh chóng, thêm tới 1 triệu dân số đô thị mới mỗi năm. Đến nay, hơn 35% trong số 97 người sống ở thành thị, trong số 97 triệu người.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng. Đến năm 2020, các khu vực đô thị trên cả nước sẽ có hơn 1,7 triệu vấn đề về nhà ở và 1,7 triệu công nhân sẽ có nhu cầu nhà ở vĩnh viễn. Để đáp ứng nhu cầu này, cần xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

“Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở lâu dài trong tương lai”, bà Tue Hing, giám đốc dịch vụ tư vấn và nghiên cứu cho biết. Ví dụ: năm 2000 Vào cuối năm 2019, dân số Hà Nội đã tăng 2,2% trong 10 năm qua (2,2% mỗi năm) và 2,2%. Với 120.000 trẻ em và 80.000 – 100.000 người tị nạn mỗi năm, dân số Hà Nội đang tăng nhanh hơn 1,1%. Tổng điều tra dân số năm 2019 cho thấy Hà Nội có khoảng 2,2 triệu hộ gia đình. Quy mô gia đình trung bình đang giảm và hiện ở mức 3,5 người / gia đình. Cụ thể, tỷ lệ cao nhất của những người sống trong các căn hộ trong cả nước đang có kế hoạch mua một ngôi nhà hoặc căn hộ mới ở mức 12,9%, 2,8%.

Chia sẻ quan điểm tương tự, Tổng thư ký môi giới bất động sản của Việt Nam, Năng Van van Dean, cho biết người dân ở thị trường Hà Nội, đặc biệt là những người trong nước, quan tâm đến bất động sản. Nó vẫn còn rất lớn, kể từ năm 2000 Vào năm 2019, dòng sản lượng cho một căn hộ tại Hà Nội đã đạt 85%, cho thấy nhu cầu thị trường, trong đó lớn nhất là nhu cầu về nhà ở. Có khả năng. Nếu có quỹ đất sạch, nhà ở giá rẻ vẫn là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn.

Nhưng cung không đủ

Đối với các đơn vị trung và cao tầng (25 triệu đơn vị / m2 trở lên trong ADD), nhu cầu nhà ở chỉ 20-30% tùy theo thị trường. Mỗi địa điểm, thành phố độc đáo và khu vực đô thị lớn, với nhu cầu nhà ở tương đối thấp, giá thấp (dưới 25 triệu đồng / m2), chiếm 70-80% thị trường, và nguồn cung hiện đang thiếu.

Điều này đã dẫn đến một cấu trúc bất động sản không phù hợp để bán lẻ, thị trường phát triển về nhà ở cao cấp, nhưng thiếu các sản phẩm nhà ở giá cả phải chăng phù hợp với hầu hết nhu cầu của mọi người. Khu dân cư đô thị

Theo thống kê chưa đầy đủ, diện tích hiện tại dành cho nhà ở trên cả nước chiếm tới 40% chiến lược nhà ở quốc gia vào năm 2020. Đến năm 2030

Việc thiếu nhà ở giá rẻ cũng đã được nhiều công ty nghiên cứu thị trường chỉ ra. Cụ thể, theo Công ty Tumblr của DKRA, 7 dự án đã được bắt đầu trên thị trường, với 1.547 căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong quý đầu tiên của năm 2020, nhưng không có dự án nào trong Phân khu nhà ở giá rẻ (Dự án C). ), 74% tài khoản cho ưu đãi mới này là tầng lớp trung lưu (phần B) và 26% còn lại là hạng cao cấp (Phần A). Việc thiếu các dự án phát triển nhà ở giá rẻ đã được chứng minh không chỉ trong quý đầu tiên của năm 2020 mà cả năm 2019.

C.B.R. Báo cáo cũng cho thấy có 3.606 căn hộ và 11 dự án tiềm năng trong số 11 dự án được bán trong quý đầu tiên của năm 2020. Trong trường hợp của TP HCM. Việc thiếu căn hộ giá cả phải chăng trên thị trường đã được nhìn thấy kể từ quý II năm 2019.

Mặc dù có tiềm năng phát triển, các nhà đầu tư không quan tâm đến các đơn vị nhà ở giá rẻ, vì lợi nhuận không cao. Nếu các diễn giải thấp và không có sự hỗ trợ của nhà nước, chúng tôi sẽ không yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc mua nhà ở giá rẻ.

Ông Năng Văn Trưởng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Sau số lượng nhỏ căn hộ công suất thấp tại thị trường Hà Nội hàng năm, phân khúc này gần như là một trong tổng số 1.600 căn hộ được ra mắt trong quý đầu tiên của năm 2020.

Theo một nghiên cứu thực tế của Phóng viên Bất động sản, các đơn vị căn hộ đã hoạt động dưới thị trường Hanno (chưa đến 1 tỷ đồng / căn) trong 2 năm qua về cơ bản là bất thường nhất. Đó là những ngôi nhà xã hội như căn hộ Echo 3, Thanh Hà Cienco5, Minh Đại Lộc 7 …

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HORA) Hồ Hồng Kông cho biết đây là một nhu cầu thực sự bởi vì nhu cầu về căn hộ giá cả phải chăng là rất lớn. Trong những năm qua, ERR luôn khuyên các doanh nghiệp nên ưu tiên phát triển phân khúc này để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng dự án trong phân khúc này vẫn đang giảm và các nhà đầu tư đang mở ra trong thời gian ngắn.

Thay đổi một quan điểm tương tự, Bộ trưởng Hiệp hội Bất động sản Kho bạc, ông Đỗ Việt Tinker, về phần ông nói rằng tập trung vào phát triển và phát triển nhà ở giá rẻ sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực. Trước hết, đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là người nghèo thành thị. Tiếp theo, đảm bảo một cấu trúc phát triển nhà ở phù hợp, giá cả phải chăng và hiệu quả cho các đơn vị và đối tượng khác ngoài phát triển nhà ở. Ngoài ra, thị trường bất động sản giúp đảm bảo sự phát triển bền vững.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chính phủ nên có chính sách cải thiện những phát triển gần đây và xây dựng nhà ở cho các nhà đầu tư để kích thích các dự án nhà ở giá rẻ. Giá rẻ, nhà ở xã hội và có các biện pháp quản lý chặt chẽ, ngăn chặn đầu cơ bất động sản và tạo ra sự tưởng tượng cho mục đích sử dụng cá nhân

Cần có chính sách cụ thể hơn trong chính phủ để thúc đẩy lĩnh vực phổ biến, cân bằng thị trường và đáp ứng nhu cầu xã hội, ông nói. Ví dụ, việc mở rộng hệ thống đô thị đô thị, đặc biệt là ở các thành phố thủ đô và thành phố Hồ Chí Minh, phải làm cho cơ sở hạ tầng sớm và kỹ thuật giống nhau và trực tiếp. Do đó, xây dựng năng lực mới có tiềm năng phát triển.

Mặc dù họ có tiềm năng lớn để tăng trưởng và nhu cầu lớn, các nhà phát triển ít quan tâm đến nhà ở giá rẻ, vì tỷ suất lợi nhuận không quá cao. Mặc dù không được khu vực hỗ trợ, nhưng tỷ suất lợi nhuận của các nhà đầu tư có thể bằng không. Chúng tôi không thể yêu cầu các nhà đầu tư xây nhà nếu lợi nhuận thấp và không có sự hỗ trợ của nhà nước. Ông Dean nhấn mạnh rằng nhà ở là xã hội hoặc không có khả năng đáp ứng nhu cầu.

Nam Nam (Tạp chí tiếp thị bất động sản)